10 điểm cần lưu ý để sử dụng máy giặt hiệu quả hơn

 1. Máy giặt là thiết bị cần thiết cho mỗi gia đình nhưng bạn có biết nếu sử dụng sai cách, cũng như khi bạn quá vội vàng lúc sử dụng mà không đọc qua hướng dẫn nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình hay làm giảm tuổi thọ của máy giặt. Sau đây là một số sai lầm thường hay mắc phải kèm theo một số kinh nghiệm để sử dụng máy giặt hiệu quả hơn.

  1. Quên đọc mác trên quần áo

  [​IMG]
  Chú ý nhãn mác và chất liệu của quần áo
  Máy giặt hiện tại vẫn chưa phân biệt được các chất liệu vải khác nhau, chính vì thế nếu bạn quên không đọc phần nhãn mác có ghi chất liệu vải mà cứ quăng vô máy giặt thì có thể khiến đồ dùng của bạn bị trôi màu, co dúm lại hay đơn giản là món đồ ưa thích của bạn sẽ bị hỏng. Bạn cũng nên phân chia quần áo sáng màu và tối màu để giặt riêng.​

  2. Lựa chọn nhiệt độ phù hợp

  Quần áo sẽ giữ được hình dạng, màu sắc tốt hơn nếu như bạn lựa chọn được nhiệt độ phù hợp (hãy đọc nhãn mắc để biết nhiệt độ phù hợp với từng loaị quần áo). Ví du:

  • 30 – 40 độ C: thích hợp cho các loại quần áo có chất liệu vải mỏng, dễ rách, dễ phai màu như màn cửa dạng lưới, đồ giặt hỗn hợp gồm sợi tổng hợp và đồ len nguyên chất có thể giặt bằng máy giặt.
  • 40 – 60 độ C: các loại quần áo tiếp xúc trực tiếp với da như tả lót, quần lót, khăn tắm, hoặc quần áo có chất liệu từ sợi tổng hợp
  • 60 độ C: vải cotone, các loại vải bền màu như vải bông, vải lanh.
  • 60 – 95 độ C: quần áo trẻ sơ sinh, hoặc chất liệu không phai màu như áo somi, đầm ngủ, vải bông trắng, khăn trải bàn, drap giường.

  3 Thường xuyên giặt quá nhiều quần áo cùng 1 lúc

  [​IMG]
  Hãy cho lượng quần áo vừa đủ​

  Không phải vì máy giặt của bạn có thể bỏ vừa tất cả quần áo bạn muốn giặt là bạn sẽ ném tất cả chúng vô máy, việc giặt quá nhiều quần áo sẽ làm cho chúng không được sạch đều và còn có thể làm cho động cơ xoay của máy bị hỏng hóc. Việc giặt nhiều thường xuyên dẫn đến tương lai là bạn sẽ tốn kha khá để sửa máy giặt.

  4. Chà xát quần áo quá kĩ

  Nhiều người có thói quen giặt quần áo bằng tay trước khi cho vào máy, để loại bỏ các bẩn cứng đầu thì họ chà xát quần áo. Nhưng đừng cố gắng làm sạch vết bẩn bằng cách đó, việc chà xát chỉ làm hỏng vải và khiến vết bẩn ăn xâu hơn

  5. Để quần áo ướt trong máy giặt

  [​IMG]
  Luôn nhớ lấy quần áo ra ngay sau khi giặt xong​

  Quên đồ đã giặt xong trong máy là điều ai cũng từng mắc mắc phải, thực tế theo nghiên cứu trong 24h ở môi trường ẩm ướt quần áo có thể phát triển các loại nấm mốc khó loại bỏ ăn mòn vải. Vì vậy để giữ quần áo luôn sạch sẽ, hãy mang đi sấy khô hoặc phơi ngay sau khi chu trình giặt kết thúc.

  6. Sử dụng chất tẩy rửa quá nhiều

  “Sử dụng càng nhiều chất tẩy rửa thì quần áo cáng sạch”. Điều này là sai, vì khi giặt tỉ lệ chất tẩy rửa phải phù hợp với lượng nước. Nếu sử dụng quá ít chất tẩy thì quần áo lại không sạch, còn sử dụng nhiều thì sau khi giặt có thể khiến quần áo bạn bị cứng lại, dính chất tẩy lên trên đó. Tương tự là nếu bạn sử dụng quá nhiều nước xả vải cũng khiến cho quần áo bị dính và cứng. Một tip nhỏ, là bạn có thể sử dụng dấm và bạc hà để thay thế các chất tẩy rửa.

  7. Không đọc qua các tính năng của máy giặt

  [​IMG]

  Đúng là quần áo của bạn có thể giặt một cách thông thường, bỏ đồ vô máy ấn giặt và chờ máy giặt xong. Nhưng nhà sản xuất đưa ra nhiều lựa chọn giặt là có lí do, bạn hãy phân loại quần áo, nhiệt độ thích hợp, có vắt hay không? Chú ý đến các điều này sẽ giúp quần áo của bạn không bị hư, máy giặt nhờ đó cũng tránh được nhiều hỏng hóc.

  8. Một số loại quần áo và cách giặt phù hợp

  • Dây kéo: Với những loại quần áo cứng và có dy kéo như quần jean, hãy giặt riêng chúng vì khóa kéo có thể dính vào các vật dụng khác làm hỏng chúng.
  • Đồ bơi: Nên giặt nhẹ nhàng bằng tay, để chúng có thể giữ dáng lâu hơn và không mất tính đàn hồi.
  • Tất (Vớ): Quấn từng đôi lại với nhau, để tránh khi để riêng lẻ chúng có thể bị kẹt vô các bộ phận khác nhau của máy.
  • Áo khoác: Đặt vài quả bóng tennis để giúp áo khoác giữ được hình dạng của nó

  9. Đặt máy giặt không đúng chỗ

  [​IMG]
  Đặt máy ở nơi bằng phẳng​

  Điều này hơi hiếm nhưng cũng có thể xảy ra, viêc đặt máy giặt ở mặt nơi không cân bằng sẽ khiến máy hoạt động vất vả hơn, gây nhiều tiếng ồn dẫn đến hao mòn thiết bị, tốn kém sữa chữa sau này.

  10. Vệ sinh máy

  Nghiên cứu cho thấy có rất nhiều vi khuẩn trong máy giặt của bạn và nếu không vệ sinh đúng cách có thể khiến chúng bám vô quần áo của bạn những lần giặt sau. Bạn nên thường xuyên phơi máy, đặc biệt là vòng cao su cách nhiệt ở cửa máy, hãy để cửa mở và dùng khăn lau khô các bộ phận ướt của máy. Ngoài ra, bạn nên diệt khuẩn vào hàng tháng, có thể dùng cà phê kết hợp với dấm để khử trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.